Phạm vi triển khai: Toàn trường
III. MỤC TIÊU PHẤN ĐẤU
1. Đối với giáo viên, nhân viên
100% giáo viên, nhân viên tiếp tục được bồi dưỡng các nội dung, phương pháp của chuyên đề VSATTP giúp giáo viên, nhân viên nắm chắc tầm quan trọng, nội dung, phương pháp, linh hoạt sáng tạo khi tổ chức hoạt động về VSATTP.
100% nhóm lớp thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh trên lớp và lịch tổng vệ sinh định kỳ như: Vệ sinh MT, phòng nhóm lớp, VS đồ dùng đồ chơi, cây xanh, vệ sinh trẻ…
100% nhóm lớp tổ chức tốt các hoạt động về vệ sinh, bữa ăn, giấc ngủ đảm bảo VSATTP. Rèn thói quen vệ sinh ăn uống văn minh.
100% nhóm lớp có nội dung về VSATTP ở góc tuyên truyền.
100% nhân viên nấu ăn thực hiện khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm, mặc bảo hộ đeo tạp dề, khẩu trang khi làm việc.
100% nhân viên thực hiện vệ sinh môi trường trong và ngoài bếp ăn, vệ sinh dụng cụ, lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định, bảo quản thực phẩm dư thừa an toàn vệ sinh TP. Ghi sổ lưu hủy mẫu thức ăn đúng quy định
100% nhân viên nấu ăn biết chọn mua và nhận thực phẩm tươi, ngon, an toàn, mua đúng hợp đồng thực phẩm, chứng từ hóa đơn đầy đủ. Không nhận thực phẩm nghi không an toàn bằng cảm quan.
Trường có đủ các hợp đồng thực phẩm, nội dung hợp đồng đảm bảo tính pháp lý. Thực hiện đầy đủ và đúng quy định về kiểm thực ba bước
Khuyến khích đội ngũ giáo viên xây dựng góc tuyên truyền về an toàn thực phẩm phù hợp được áp dụng tại trường.
2. Về cơ sở vật chất
Mua sắm đầu tư bổ sung các đồ dùng ăn uống, chăm sóc vệ sinh cho trẻ mới nhập học đầy đủ, an toàn, đồng bộ.
Bếp ăn đầy đủ các thiệt bị, máy móc, đồ dùng dụng cụ đảm bảo VSATTP, sử dụng đúng mục đích, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp theo quy định
Đầu tư tương đối đầy đủ các đồ dùng phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng cho các lớp theo thông tư 02 và TT số 34/2013/TT-BGDĐT ngày 17/9/2013 và TT 47/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 về quy định việc lựa chọn đồ chơi học liệu được sử dụng trong các cơ sở GDMN. Phát động phụ huynh mua mũ cho trẻ khi ra ngoài trời….
Chỉ đạo các lớp sử dụng hiệu quả bồn rửa tay di động, ngoài trời tại khu Áng Ngoại và khu Áng Dương
Tham mưu với nhà trường đầu tư khẩu hiểu tuyên truyền về VSATTP của trường.
100% các lớp có góc tuyên truyền VSATTP đảm bảo theo đúng yêu cầu chỉ đạo của chuyên môn.
Phối hợp với cha mẹ trẻ trong công tác VSATTP
3. Kết quả trên trẻ
100% trẻ mẫu giáo có hiểu biết cơ bản về VSATTP: Ăn chín uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, rơi vãi, không bốc thức ăn. Ăn quả biết gọt vỏ, biết giữ vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, biết sử dụng các đồ dùng cá nhân, không dùng chung. Biết giữ vệ sinh môi trường.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. BGH
Xây dựng và triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2023
Tuyên truyền trên loa của trường về các nội dung về tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Phát động thi đua thực hiện tháng hành động vì vệ sinh ATVSTP tới toàn bộ CBGVNV.
Tăng cường kiểm tra đánh giá chất lượng làm Vệ sinh lớp, tạo môi trường cho trẻ học tập của giáo viên.Thường xuyên dự giờ thăm lớp để giúp đỡ giáo viên kịp thời khi tổ chức giờ ăn, giờ ngủ cho trẻ đạt kết quả tốt.
Thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP bếp ăn trong từng khâu từ tiếp phẩm và sơ chế biến món ăn đến chia ăn, lưu mẫu thức ăn của nhân viên nấu ăn .
Đầu tư phục vụ công tác tuyên truyền: Khẩu hiệu, băng dôn, Bài viết tuyên truyền về ATTP, …
2. Nhân viên y tế- Kế toán.
Nhân viên phụ trách y tế Thường xuyên kiểm tra VSATTP bếp ăn và công tác vệ sinh trên các lớp. Thực hiện kiểm tra lưu mẫu thức ăn, kiểm tra sơ chế biến hàng ngày tại bếp ăn
Nhân viên kế toán dự trù kinh phí và tham mưu chi cho công tác tuyên truyền Tháng hành động về ATTP năm 2023 như Băng dôn, khẩu hiệu, mua USB để thâu bài tuyên truyền….
3. Nhân viên nấu ăn
Tiếp phẩm đảm bảo đúng hợp đồng. Biết chọn mua thực phẩm tươi ngon không dịch bệnh, rõ nguồn gốc, có hạn sử dụng.
Chế biến đảm bảo đúng qui trình bếp 1 chiều, đảm bảo vệ sinh sau mỗi công việc.
Thuộc và thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng.
Thường xuyên vệ sinh môi trường đồ dùng, trang thiết bị dụng cụ chế biến
Trang phục bảo hộ gọn gàng phù hợp, móng tay cắt ngắn, đầu tóc gọn gàng vệ sinh.
Khám sức khỏe định kỳ 2 lần /1 năm.
Lưu mẫu thực phẩm hàng ngày đúng quy định. Cập nhật sổ lưu hủy mẫu thức ăn đúng yêu cầu.
4. Giáo viên
Thường xuyên vệ sinh môi trường, v/s lớp học cây xanh, quạt, cánh cửa đồ dùng đồ chơi, giá, nền nhà, nhà vệ sinh.
Tổ chức tốt giờ ăn, giờ ngủ đảm bảo vệ sinh.
Vệ sinh dụng cụ chứa nước và ca uống nước hàng ngày .
Tạo môi trường cho trẻ hoạt động an toàn vệ sinh.
Tuyên truyền và giáo dục nồng ghép VSATTP Theo các chủ điểm.
Vệ sinh chăn, chiếu, thảm nền theo lịch thường xuyên. Tổ chức tốt các hoạt động ngoài trời đi dạo, đi thăm để trẻ có được cơ hội tiếp súc với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội từ đó giúp trẻ mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh giúp trẻ biết giữ gìn vệ sinh công cộng đạt kết quả cao.
Tuyên truyền, phối hợp với các bậc phụ huynh trong việc dạy trẻ về VSATTP.
5. Trẻ
Biết ăn chín, uống sôi, có thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh…..
Có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
6. Đối với phụ huynh học sinh
Phối hợp trong công tác rèn thói quen vệ sinh cho trẻ tại nhà
Phối hợp tham gia nhận thực phẩm hàng ngày tại nhà trường
Trên đây là Kế hoạch triển khai “Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023” của trường mầm non Trung Lập. Đề nghị tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trong nhà trường thực hiện tốt Kế hoạch này./.